ประชุมพรีเมียร์ลีกล่าสุด ระงับแข่งไร้กำหนด

198
The surprising favourites of Jürgen Klopp to win the Champions League

การประชุมร่วมของ 20 สโมสรสมาชิกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อศุกร์ที่ผ่านมาได้ข้อสรุปว่าระงับแข่งไม่มีกำหนด, ผู้เล่นหั่นค่าจ้าง 30% แบ่งมอบแก่หน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติ 20 ล้านปอนด์, สโมสรลีกรองสมาชิกอีเอฟแอล-นอกลีก รวม 125 ล้านปอนด์

รายงานจาก ‘สกาย สปอร์ตส์’ สรุปผลการหารือเที่ยวล่าสุดนับจากเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ซึ่งคราวนั้นกรอบเวลาระงับแข่งเบื้องต้นถึง 30 เม.ย.

แต่จากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 38,168 ราย และชีวิตกว่า 3,605 คน ทั้งดูตัวเลขจะยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ 

ทำให้สโมสรสมาชิกต้องถกหามาตรการรับมือใหม่ ยิ่งบวกปัจจัยต้องหาเงินมาอุดหนุนทีมนอกลีกซึ่งสั่งตัดจบซีซั่น 2019-20 ไปแล้ว นำมาซึ่งการแจกแจงดังนี้ 

– ทุกสโมสรมีมติร่วมกันตัดค่าจ้างผู้เล่น 30% ตลอดคิวแข่งที่เหลือ นับจากแมตช์เดย์ล่าสุดของทีมนั้นๆ โดยส่วนใหญ่เหลือ 9 เกม จะมีเพียง แมนฯ ซิตี้, เชฟฯ ยูไนเต็ด, อาร์เซน่อล และ แอสตัน วิลล่า เหลือแข่ง 10 นัด จึงค่าจ้างหายเยอะกว่าหน่อย 

– เงินในส่วนนี้จะแบ่งนำไปบริจาคแก่ระบบดูแลสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส)  เพราะบุคลากรเหล่านั้นทำหน้าที่แนวหน้าสู้วิกฤตโคโรน่าไวรัสระบาด เป็นจำนวนเงิน 20 ล้านปอนด์

– อีกก้อนซึ่งถือว่าใหญ่ถึง 125 ล้านปอนด์ จะนำไปถัวเฉลี่ยแก่สโมสรสมาชิกอีเอฟแอล (แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน, ลีก ทู), บลูสแควร์ รากหญ้าใต้สังกัดเอฟเอ ฐานะผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสระบาด

– พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ยังชัดเจนเรื่องไม่ตัดจบซีซั่น ไม่โมฆะ เพียงรอเวลาที่ปลอดัยสุดจึงกลับมาแข่ง ส่วนไอเดียเรื่องเตะสนามกลาง หรือยกคาราวานเล่นต่างชาติไม่ถูกพูดถึง 

– ฟุตบอล เอฟเอ คัพ อังกฤษ ไม่มีการพูดถึงในวาระประชุม