รูนีย์ชี้เสียดายแมนยูปลด “ฟานกัล” เร็วเกินไป

145
Wayne-Rooney-insists-Louis-van-Gaal-was-sacked-by-Man-Utd-too-soon-is-he-right

เวย์น รูนี่ย์ อดีตกองหน้ากัปตันทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชื่อว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้นสังกัดเก่า ทำเรื่องที่ผิดพลาด เมื่อจัดการปลด หลุยส์ ฟาน กัล ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม หลังเพิ่งคุมทีมได้เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น เพราะผู้เล่นหลายคนเริ่มเข้าใจในปรัชญาของเขาแล้ว รวมถึงตนก็ได้เรียนรู้มากขึ้นกว่าตอนที่ร่วมงานกับคนอื่นๆ

ซึ่ง รูนีย์ ออกมาเผยถึงเรื่องราวเบื้องหลังการทำงาน ภายใต้เฮดโค้ชจากแดนกังหันลมว่า “ผมรู้สึกเสียใจมากเมื่อหลุยส์(ฟาน กัล)ถูกไล่ออก เพราะโดยส่วนตัวแล้ว มันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับเขา เราควรเก็บเขาไว้ในซีซั่นที่ 3 เพื่อที่ทีมจะได้แข็งแกร่งขึ้น”

“ผมรู้สึกได้ว่าสิ่งต่างๆ กำลังดีขึ้น และนักเตะเริ่มเข้าใจวิสัยทัศน์ของเขาใน 2 ปีที่ผ่านมา และผมเองได้เรียนรู้จากเขามากกว่าจากกุนซือคนอื่นๆ นั่นคือเหตุผมที่อยากจะขอบคุณเขาอย่างสุดซึ้ง ไม่ใช่แต่การให้ผมเป็นกัปตันทีม แต่รวมถึงความไว้วางใจ และความเชื่อมั่นที่มีให้กับผมทั้งหมด”

“เราไม่ใช่ทีมที่ดีที่สุดในลีกแล้ว แต่เราก็เจอปัญหาผู้เล่นบาดเจ็บถึง 12 คน ส่วน 11 ตัวจริงของเราสามารถจบท็อปโฟร์ได้ แต่เมื่อเจอกับปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวน เราก็เริ่มมีปัญหา เพราะคุณภาพผู้เล่นไม่ได้ดีเหมือนที่ผ่านมา”

“นั่นคือช่วงเวลาที่ดีสำหรับผม เพราะผมตัดสินใจแล้วว่าอยากเป็นผู้จัดการทีมในอนาคต การได้ทำงานกับหลุยส์คือสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ เพราะผมได้เรียนรู้หลายอย่างจากเขา และผมเองก็ไม่สามารถหาตัวอย่างที่ดีกว่านี้ได้อีกแล้ว” เดอะ มิร์เรอร์ อ้างคำพูดของ รูนี่ย์ ผ่านหนังสือเล่มใหม่ LVG – The Manager and the Total Person

สำหรับ หลุยส์ ฟาน กัล นายใหญ่ชาวฮอลแลนด์เข้ามารับงานคุมทีมในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ดในปี 2014 ด้วยสัญญา 3 ปี แต่หลังคุมทีมไปได้ 2 ฤดูกาลก็ถูกเขี่ยออกจากตำแหน่งไป โดยพาทัพปิศาจแดงคว้าได้เพียงแค่แชมป์เอเอฟ คัพ รายการเดียวเท่านั้น ก่อนถูกแทนที่ด้วย โชเซ่ มูรินโญ่ ในที่สุด ซึ่งทาง รูนี่ย์ ชี้ว่าทีมรีบปลด ฟาน กัล เร็วเกินไป โดยมองว่าทีมจะแกร่งกว่านี้หากกุนซือคนดังอยู่คุมทีมต่อ