ป็อกบาร่วมต่อต้านความรุนแรงเหยียดผิว หลังการจากไปของ “ฟลอยด์”

253
This-has-to-stop-today-Pogba-felt-pity-hatred-indignation-at-George-Floyd-death

ปอล ป็อกบา กองกลางชาวฝรั่งเศส ออกมาโพสต์บนโซเชียลมีเดียของตัวเอง เพื่อเรียกร้องความเห็นใจให้กับคนที่มีผิวดำเหมือนกับพวกเขา หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ จากการใช้ความรุนแรงของตำรวจผิวขาวประจำเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมกับรณรงค์ให้หยุดการเหยียดผิวและใช้ความรุนแรงกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ฟลอยด์ ถูกจับจากการที่ตกเป็นผู้ต้องหาในการพยายามใช้แบงก์ปลอมซื้อของ ก่อนจะถูก เดเร็ค เชาวิน ตำรจผิวขาว ควบคุมตัว พร้อมกับใช้เข่ากดบริเวณท้ายทอยเป็นเวลานานหลายนาทีจนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสประท้วงอย่างหนักทั้งในยูเอสเอ และทั่วโลก

สำหรับวงการลูกหนังก็ออกมารณรงค์ต่อตานการเหยียดผิวไม่ว่าจะเป็น มาร์คัส ตูราม แนวรุกโบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค และ เจดอน ซานโช่ ปีกโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ขณะที่บรรดานักเตะลิเวอร์พูล ก็แสดงออกด้วยการคุกเข่ากลางสนามแอนฟิลด์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ด้าน ป็อกบา ได้เขียนข้อความผ่าน อินสตาแกรม เพื่อร่วมรณรงค์โครงการ ”Black Lives Matter” หรือ ”ชีวิตคนผิวสีก็มีความหมาย” สำหรับการต่อต้านการเหยียดผิว ”ช่วงระหว่าง 2-3 วันที่ผ่านมา ผมไตร่ตรองอย่างหนักว่าจะแสดงออกยังไงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในมินนิโซตา”

“ผมทั้งโกรธ, สงสาร, เกลียดชัง, ไม่พอใจ, เสียใจ, เจ็บปวด ผมเสียใจกับ จอร์จ และสำหรับคนผิวสีทุกๆ คนที่ต้องทรมานจากการโดนเหยียดผิวทุกๆ วัน ไม่ว่าจะในวงการฟุตบอล, ที่ทำงาน, โรงเรียน และทุกๆ ที่ เรื่องนี้ต้องหยุด ขอให้มันเป็นครั้งสุดท้าย ไม่มีพรุ่งนี้หรือวันถัดไป มันต้องจบวันนี้ ความรุนแรงจากการเหยียดผิวไม่ควรยอมให้เกิดขึ้นอีกต่อไป ผมไม่สามารถอดทนกับเรื่องนี้ได้อีก ผมไม่ทนแล้ว เราต้องไม่ทนกับเรื่องนี้” ป็อกบา เผย