ลาทัพชบาแก้ว! “มาดามแป้ง”จับมือ“โค้ชหนึ่ง”ยุติบทบาทกับทีมชบาแก้ว

232
ลาทัพชบาแก้ว! “มาดามแป้ง”จับมือ“โค้ชหนึ่ง”ยุติบทบาทกับทีมชบาแก้ว

“มาดามแป้ง” กับ “โค้ชหนึ่ง” ประกาศยุติบทบาทหน้าที่ ผู้จัดการทีม และ กุนซือใหญ่ แห่งทัพชบาแก้ว ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย หลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2019

หลังจบเกมพ่ายให้กับ ชิลี 0-2 พร้อมกับตกรอบแรกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ไปแบบแพ้รวดทั้ง 3 นัด ทางด้าน “มาดามแป้ง” คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม และ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอน ก็ได้ประกาศยุติบทบาทของตัวเองไปแบบช็อคแฟนบอล

“เกมวันนี้ต้องยอมรับว่าเราหวังที่จะได้ 3 แต้มนะคะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าชิลีเล่นได้ดี ตัวเขามีความสด มีความเร็ว จะเห็นได้ว่าโดยเฉพาะเปลี่ยนผู้เล่นสำรองลงไปในครึ่งหลังอาจจะเห็นว่าเกมด้อยกว่าเล็กน้อยก็ทำให้เสียประตูไป 2-0 ซึ่งเราตั้งความหวังไว้ว่าเกมกับชิลีว่าเราจะเก็บ 3 แต้มได้” มาดามแป้งให้สัมภาษณ์

“น้องๆทุกคนทำเต็มที่แล้ว ในวันนี้เราก็ขาดตัวหลักอย่าง ”ไหม” ธนีกาญจน์ ที่ติดสองใบเหลือง และอย่าง “หมิว” ซึ่งกำลังท็อปฟอร์มเขาก็ใช้แรงเยอะจนเป็นตะคริว ก็เลยทำให้ครึ่งหลังทีมก็ดร็อปไปพอสมควร”

“ต้องยอมรับว่าในการมาบอลโลกปีนี้ ถือเป็นสมัยที่ 2 ที่ทางแป้ง และ โค้ชหนึ่งฤทัย ได้พาทีมเข้ารอบมาเล่นบอลโลก สำหรับแป้งรับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2551 เป็นเวลาเกือบ 12 ปีแล้ว ก็ต้องยอมรับว่ามีความผูกพันธ์กับน้องๆในทีมค่อนข้างมาก”

“ครึ่งทีมอยู่กับแป้งมาตั้งแต่วันแรกไม่ว่าจะเป็น เนตร, แนนซี่, ทราย, แม้ว, แอน, ปิ่น และอีกหลายๆคน ก็ได้มีการพูดคุยกับน้องๆ นักกีฬาทั้งหมดแล้วว่า แป้ง กับ อาจารย์หนึ่ง ต้องขอยุติบทบาท โดยเฉพาะตัวแป้งเองก็ขอยุติบทบาทการเป็นผู้จัดการทีมชาติตลอด 12 ปีที่ผ่านมา และก็ได้ขอบคุณน้องๆ นักกีฬาในทีมพร้อมทั้งให้กำลังใจ ว่าจริงๆแล้วในที่สุดก็ต้องมีการเดินต่อกันไปได้ แต่อย่างไงก็ตามแป้งไม่ได้ทิ้งน้องไปไหน น้องๆ หลายคนก็จะถูกว่าจ้างงานอยู่เหมือนเดิมอยู่ที่บริษัทประกันภัย จริงๆ ก็อยู่กันแบบครอบครัวอยู่กันมานาน”

“ต้องกราบขอบพระคุณแฟนบอลคนไทยทั้งประเทศ ที่ให้กำลังใจมาตลอด 12 ปีที่ผ่านมา และก็ต้องขอบคุณทางสมาคมฟุตบอลฯ ที่ได้เชิญให้แป้งเป็นผู้จัดการทีมมาตั้งแต่ปี 2551 ตั้งแต่สมัย คุณวรวีร์ มะกูดี ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ และจนกระทั่งเปลี่ยนนายกสมาคมฯ มาเป็น พลเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ยังให้เกียรติแป้งเป็นผู้จัดการทีมชาติ”

“แต่จนถึงวันนี้ คิดว่างานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลาถือว่าหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติเป็นเกียรติประวัติสูงสุดเป็นศักดิ์ศรีสูงสุด และถือว่าเป็นเกียรติแห่งชีวิต โดยเฉพาะที่ได้นำฟุตบอลทีมชาติไทยมาเล่นบอลโลกถึง 2 สมัย”

“และต้องขอบคุณสื่อมวลชนสายกีฬาทุกท่าน ที่ช่วยเผยแพร่ข่าวฟุตบอลหญิงตลอดมาอย่างต่อเนื่องตลอด 12 ปี ขอบคุณแฟนบอลคนไทยทุกท่าน และขอโทษที่วันนี้ไม่สามารถที่จะนำพาให้ทีมเข้าไปเล่นรอบ 16 ทีมได้ ขอบคุณจากใจ”

ทางด้านโค้ชหนึ่ง กล่าวว่า “ก็ได้คุยกับคุณแป้งตั้งแต่ได้รับการติดต่อมารับงานพาทีมเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบสองว่า เราทั้ง 2 คนจะขอสร้างประวัติศาสตร์พาทีมเข้ารอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 และไม่ว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ก็ตั้งใจจะยุติบทบาทพร้อมกัน”

“เพราะยังมีภาระหน้าที่รับราชการที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น เมื่อมาคุมทีมชาติก็ทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงอยากจะกลับไปช่วยงานที่โรงเรียน และปรับวิทยาฐานะด้วย”

สำหรับ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชบาแก้ว ตั้งแต่ปี 2551 ทำฟุตบอลหญิงได้แชมป์ซีเกมส์ 1 สมัย(ปี 2013), แชมป์อาเซียน 4 สมัย มากที่สุดในอาเซียน(ปี 2011, 2015, 2016, 2018), ฟุตบอลโลก 2 สมัยติดต่อกัน(ปี 2015, 2019)