“ริโอ”ชี้ทำใจทีมแพ้แน่เพราะไม่คิดว่า”เทอร์รี่”ยิงโทษพลาดนัดชิงยูฟ่า 2008

171

ริโอ เฟอร์ดินานด์ อดีตยอดกองหลังชาวอังกฤษของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เล่าความหลังถึงนัดชิงแชมเปียนส์ ลีก ปี 2007/08  ยอมรับตอนแรกทำใจแล้วว่า “ปีศาจแดง” คงจะไม่ได้แชมป์ เพราะคิดว่ายังไง จอห์น เทอร์รี่ อดีตยอดกองหลังชาวอังกฤษขอเชลซี ก็คงไม่มีทางพลาดจุดโทษแน่ๆ แต่สุดท้ายดันพลาดจนทำให้ปีศาจแดง คว้าแชมป์ไปครองในที่สุด

การดวลจุดโทษดำเนินมาถึงจุดชี้ขาดที่ จอห์น เทอร์รี่ เพราะหากเขายิงเข้าทีมจะคว้าแชมป์ทันที แต่โชคไม่เข้าข้างเมื่อปราการหลังเลือดผู้ดีดันลื่นในจังหวะง้างเท้าทำให้บอลพุ่งออกนอกกรอบไปอย่างไร้ทิศทาง ก่อนที่ เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ จะเซฟลูกยิงของ อเนลก้า ในเวลาถัดมาทำให้ สิงห์บลูส์ พลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย และการลื่นล้มครั้งนั้นของ จอห์น เทอร์รี่ ยังคงตามหลอกหลอนแฟนเชลซีจนถึงทุกวันนี้

“ผมเคยเห็น จอห์น ยิงจุดโทษมาก่อนในตอนซ้อมกับทีมชาติอังกฤษ หลายต่อหลายปี และเขาไม่เคยพลาดเลย ผมคิดว่ามันคงจบแล้ว ผมเซอร์ไพรส์มากที่เห็นเขาพลาด บางทีต้องขอบคุณฝนที่ตกลงมาในค่ำคืนนั้น”

พร้อมกันนั้น ริโอ ยังเผยด้วยว่าถ้าหาก นิโกลาส์ อเนลกา ไม่พลาดจุดโทษคนสุดท้าย คนต่อมาที่จะรับหน้าที่ยิงให้ ยูไนเต็ด ก็คือตัวเขาเอง และหากต้องออกไปยิงก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

“ตอน อเนลกา กำลังจะยิง ผมคิดว่า ‘ได้โปรด เอ็ดวิน (ฟาน เดอร์ ซาร์) ช่วยเซฟให้ได้ทีเถอะ’ ผมไม่อยากให้ถึงคิวของผมเลย ผมกลัวกับการต้องยิงจุดโทษในเกมที่กดดันแบบนี้” เฟอร์ดินานด์ กล่าว